Việt Nam – điểm đến đầu tư mới của thiên niên kỷ

24 Jul, 2021

|

Chắc chắn sẽ có nhiều sự thay đổi trong chiến lược đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp trên thế giới trong đó, các nước ASEAN như Việt Nam sẽ là điểm đến đầu tư ưa thích.

Theo một số chuyên gia kinh tế, Việt Nam hiện đang trở thành một trong những điểm đến an toàn hàng đầu cho các công ty nước ngoài để tái cấu trúc các ngành sản xuất của họ, nhất là khi mà chúng ta đã nhận được vô số những lời ca ngợi từ giới truyền thông quốc tế nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ làm nên thành công trong cuộc chiến đấu với COVID-19. Ngăn chặn thành công dịch COVID-19 đã khẳng định khả năng của Việt Nam để đảm bảo môi trường ổn định, an toàn. Điều này sẽ có thể được coi là một yếu tố mới để các doanh nghiệp nước ngoài đánh giá rủi ro kinh doanh.

Miền đất hứa cho các nhà đầu tư nước ngoài sau dịch

Thời báo The Straits Times đã trích dẫn một số quan điểm của các nhà kinh tế, trong đó họ có nói rằng cách mà các quốc gia đối phó với đại dịch COVID-19 là một yếu tố quan trọng để đánh giá rủi ro có thể xảy ra trong kinh doanh trong thời điểm các tập đoàn, công ty lớn của nước ngoài lớn đang có xu hướng dịch chuyển sang các nước Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam.

Thời báo Singapore cũng đã trích dẫn lời của bà Kellie Meiman Hock – đối tác quản lý của công ty tư vấn toàn cầu McLarty Associates. Bà cho biết “Những công ty này chắc chắn sẽ phải đánh giá cách mà các quốc gia đang kiểm soát dịch COVID-19 trước khi họ đưa ra quyết định chuyển hướng đầu tư.

Đặc biệt, họ sẽ rất chú ý đến tính minh bạch trong phản ứng của chính phủ trong quá trình kiểm soát và xử lý dịch bệnh. Chuyên gia này cũng nói rằng sự phụ thuộc thương mại vào Trung Quốc là một bài học đắt giá cho nhiều doanh nghiệp. Có thể thấy, nền kinh tế Trung Quốc đang dần thể hiện sự tụt dốc do bị đình trệ bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đây là cơ hội lớn cho những quốc gia có công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch tốt, bởi đến giờ phút này, không một công ty, nhà máy hay doanh nghiệp nào muốn chịu thêm tổn thất do gián đoạn kinh doanh nữa.

Trong thời gian tới sẽ có nhiều luồng dịch chuyển từ Trung Quốc sang các khu vực năng động khác chịu ít tác động hơn từ đại dịch trong Đông Nam Á. Một chu trình tiến hoá mới giữa các nền kinh tế đang mở ra. Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, Việt Nam đang được cho là quốc gia tiềm năng để các doanh nghiệp sản xuất dịch chuyển khỏi thị trường Trung Quốc do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có thể xảy ra.

Vào thời điểm đó, các công ty nước ngoài đã bắt đầu đánh giá cách mà chính phủ các quốc gia sẽ phản ứng thế nào với cú sốc này và Việt Nam dường như là một trong những ứng cử viên có nhiều thuận lợi nhất.

Khi Vũ Hán trở thành tâm chấn của cả thế giới với tình hình bệnh dịch bùng phát và ngày càng tồi tệ vào tháng Hai, Google và Microsoft dường như đã đẩy nhanh nỗ lực dịch chuyển sản xuất điện thoại mới, máy tính cá nhân và các thiết bị điện tử khác từ Trung Quốc sang Đông Nam Á, cụ thể là các nhà máy ở Việt Nam và Thái Lan, Nikkei Asian Review cho biết. Cũng theo tờ báo này, Google chuẩn bị bắt đầu sản xuất điện thoại thông minh giá rẻ mới nhất của mình – dự kiến sẽ được đặt tên là Pixel 4A – với các đối tác ở miền bắc Việt Nam, trong khi Microsoft đã lên kế hoạch bắt đầu sản xuất dòng Surface, bao gồm cả máy tính xách tay và máy tính để bàn, ở miền bắc Việt Nam trong quý hai năm nay.

Nikkei Asian Review cũng nhận định rằng, chắc chắn sẽ có nhiều sự thay đổi trong chiến lược đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp sau đại dịch COVID-19, trong đó, các nước ASEAN như Việt Nam sẽ là điểm đến ưa thích. Báo cáo triển vọng kinh tế thế giới của IMF từ năm 2020 đồng ý rằng Việt Nam sẽ là quốc gia có triển vọng tăng trưởng tốt nhất trong ASEAN. Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới kết luận nền kinh tế Việt Nam đã kiên cường trước những cú sốc do bệnh dịch trong vài tháng đầu năm nay và nền kinh tế của nước này sẽ hồi phục.

Những khó khăn và thách thức sau COVID-19 là rất lớn, với cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia có khả năng phục hồi mạnh mẽ khi đại dịch kết thúc.

Trong trung hạn, World Bank dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ quay lại lên đến 7,5% trong năm 2021 và hội tụ quanh mức khoảng 6,5% năm 2022 nhờ sức cầu bên ngoài được cải thiện, ngành dịch vụ được củng cố và sản xuất nông nghiệp dần được khôi phục. Chính phủ Việt Nam cũng sẽ giữ vững mục tiêu tăng trưởng GDP là 5%. Fitch Ratings cũng giữ nguyên nhận định về triển vọng của Việt Nam sẽ vẫn ở mức “ổn định” bởi họ mong đợi một sự phục hồi mạnh mẽ của quốc gia này trong năm 2021, với dự báo tăng trưởng ở mức 7,3%.

Đổi mới sáng tạo – chìa khóa để phát triển bền vững

Việt Nam đang ở thời kỳ “dân số vàng” với lượng nhân lực xếp thứ 2 Đông Nam Á với 54,4 triệu người từ 15 tuổi trở lên thuộc lực lượng lao động, chiếm 58,4% tổng dân số. Tuy nhiên, năng suất lao động của Việt Nam đạt 3.660 USD/năm, chỉ bằng 4,4% của Singapore; 17,4% của Malaysia; và 35,2% của Thái Lan. Đây có thể là một “cơ hội vàng” để đi tắt đón đầu công nghệ, ứng dụng những tiến bộ, thành tựu công nghệ của nhân loại, trước hết là CNTT, công nghệ số, công nghệ điều khiển và tự động hóa để nâng cao năng suất, hiệu quả trong tất cả các khâu của nền kinh tế. Từ đó, giúp thu hẹp khoảng cách và đuổi kịp những nước đi trước trong khu vực và thế giới thông qua tiếp thu, làm chủ và ứng dụng nhanh vào sản xuất, quản lý những tiến bộ, thành tựu khoa học và công nghệ. Trong bối cảnh đó, Việt Nam phải xác định tinh thần đổi mới sáng tạo là yếu tố cốt lõi tạo ra thành công của các doanh nghiệp, tạo ra động lực mạnh mẽ cho nền kinh tế.

Hack4Growth 2020 là cuộc thi quốc tế về đổi mới sáng tạo nhằm hỗ trợ phát triển những giải pháp sáng tạo và thức thời cho các vấn đề nhức nhối trong sự phát triển của Việt Nam. Hack4Growth kết nối các nhân tố đối mới sáng tạo, nhà đầu tư tiềm năng, được dẫn dắt bởi các huấn luyện viên và nhà tư vấn đẳng cấp quốc tế đến từ 15 quốc gia.

Hack4Growth 2020 do AVSE Global (Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu ) tổ chức. AVSE Global là một mạng lưới các chuyên gia và nhà khoa học của Việt Nam trên khắp toàn cầu, quy tụ những nhân tài trên nhiều lĩnh vực, được thành lập vào tháng 5/2011. Sứ mệnh của AVSE Global là lấy khoa học công nghệ và văn hoá làm nền tảng nhằm thúc đẩy Việt Nam phát triển bền vững.

Cuộc thi được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Vietnam Innovation Links (VILinks), hướng tới xây dựng mạng lưới đổi mới sáng tạo và thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo ở Việt Nam trong các lĩnh vực trọng điểm của đất nước.

Theo diendandoannghiep.vn

tags

Author

Phương Nhung

Thành viên Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global); Giám đốc Quỹ đầu tư PE Union Pacific, London)

0 Comments
See more comments
Featured articles
National brand: Increasing competitiveness for Vietnamese enterprises
National brands in developed countries are often strategically invested, and when grown, this national brand reflects and highlights the opposite of their own country. Vietnam’s economy, society, prestige and position are getting higher and higher. Tại tuần lễ “Thương hiệu quốc gia Việt Nam” diễn ra mới đây, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng […]
Four missions of higher education
TTCT – Education, especially higher education, plays a decisive role in the quality of human resources of a society. The view that education is a key area for investment and the main driving force for the development of the country has been repeated over and over again through many Party congresses. The XIII Congress is […]
How is financial contagion during the COVID-19 pandemic?
The outbreak of COVID–19 has been declared as a global pandemic on March 11, 2020 by the World Health Organisation. The outbreak of COVID–19 has shaken the global financial markets. Level 1 market-wide circuit-breakers based on drops of 7% from the previous close were triggered four times on 9, 12, 16 and 18 March 2020 […]
How is financial contagion during the COVID-19 pandemic?
The outbreak of COVID–19 has been declared as a global pandemic on March 11, 2020 by the World Health Organisation. The outbreak of COVID–19 has shaken the global financial markets. Level 1 market-wide circuit-breakers based on drops of 7% from the previous close were triggered four times on 9, 12, 16 and 18 March 2020 […]
Making Vietnam a destination for global innovation
A huge human resource of technology, high skills, positive attitude and recognition on the world market are the driving force for Vietnam’s innovation. Với mong muốn góp một phần công sức của mình, kết nối nguồn lực Việt trên khắp thế giới, mới đây, Tổ chức khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu […]
See more
Related articles
Vietnamese female doctor in Denmark talks about the “hidden corner” of her career
Dr. Nguyen Thi Thu Hien, working at Aalborg University Hospital, Aalborg City (Denmark) tells about the “hidden corner” of a woman pursuing an arduous journey called scientific research. Nhân ngày Khoa học – Công nghệ Việt Nam (18/5), báo Dân trí trích đăng trải lòng chân thực của nhà khoa học nữ người Việt và […]
National Brand: Launching platform to increase competitiveness for Vietnamese businesses
Finding their own way to develop and successfully build a national brand is always a big concern of many Vietnamese enterprises on the path of integration. Kinh tế, xã hội, uy tín và vị thế Việt Nam ngày càng cao Thương hiệu quốc gia (National Brand) được hiểu là tên, các ký hiệu, khẩu hiệu, […]
National brands pave the way for products to go to the world
Vietnam is considered a bright spot thanks to the remarkable increase in the national brand value along with the socio-economic results achieved, affirming its prestige and increasing position in the international arena. At the same time, it shows the initiative and stature of Vietnam in international integration. Bài học quốc tế Bà Trần Tuệ Tri, […]
The person who strives to connect the global Vietnamese community
TP – Dr. Nguyen Dinh Quy, attending the 4th Global Forum of Vietnamese Young Intellectuals in 2021, proposed to support the country’s digital transformation through a database system, connecting information and users. through intelligent algorithms. Thuật toán nhận diện tên Việt TS Nguyễn Đình Quý (quê Hà Nội) tốt nghiệp ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore), […]
Vietnamese intellectuals tell the journey of “climbing” to pave the way for innovation
As two Vietnamese intellectuals who always want to raise the value of Vietnamese innovation with practical technology projects and products, Mr. Nguyen Dinh Quy, R&D Manager Mitsubishi Electric cum Co-founder of VietSearch and Mr. Luu Vinh Toan , Principal Engineer of NLP at Move Digital AG & Co-founder of Viet Search shared about the journey […]
See more