Thương mại điện tử hậu Covid: cơ hội nhiều nhưng còn đang bỏ ngỏ

23 Jul, 2021

|

(TBKTSG Online) – Đi qua gần ba tháng dịch Covid-19, thương mại điện tử (TMĐT) trở thành một xu hướng được nhiều doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng đón nhận. Có cơ hội mới, thị trường TMĐT sẽ cần những gì để có thể có những bước tiến tiếp theo?

Cơ hội nhiều, thách thức lớn

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua, những ứng dụng công nghệ đã giúp con người giải quyết nhiều khó khăn trong đại dịch.

Riêng tại Việt Nam, theo số liệu cung cấp bởi Cục Viễn thông thuộc Bộ Thông tin – Truyền thông, lưu lượng dữ liệu trong tháng 3 tăng đột biến tới 90% so với tháng trước đó. Sự khác biệt này co sự đóng góp từ các ứng dụng trực tuyến được sử dụng cho hội nghị, làm việc, dạy và học cũng như là giải trí.

Một bảng khảo sát về cách phản ứng và hành xử của người tiêu dùng trước sự bùng phát của dịch Covid-19 vừa được Nielsen Việt Nam công bố gần đây cho thấy, người Việt Nam dành nhiều thời gian hơn cho mua sắm trực tuyến và lên mạng. Chi tiết hơn, khảo sát cho biết hiện có tới 76% số người tiêu dùng mua sắm trực tuyến ít nhất một lần trong ba tháng qua.

Điều này xuất phát từ tâm lý lo ngại bị nhiễm bệnh khi đi đến các nơi đông người như siêu thị, trung tâm mua sắm… Do đó, người tiêu dùng tìm đến các sàn TMĐT để mua sắm thực phẩm, sản phẩm thiết yếu, vật dụng y tế, khiến các hoạt động của ngành này trở nên rất sôi động.

Có thể nói cơ hội đang rộng mở với ngành TMĐT Việt Nam. Tuy nhiên đi kèm với đó, các doanh nghiệp còn rất nhiều việc phải làm để thúc đẩy sự phát triển của ngành này.

Điển hình như việc kiểm soát kỹ các sản phẩm và nguồn cung cấp để hạn chế việc sai lệch về mẫu mã, giá cả, chất lượng vì mục đích trục lợi gây thiệt hại cho người tiêu dùng và uy tín của các doanh nghiệp chân chính bán hàng qua mạng.

Thực tế, người tiêu dùng vẫn còn dè dặt và thận trọng trong việc mua hàng trực tuyến khi có đến 80% số người mua hàng kiểm tra hàng trước rồi mới thanh toán tiền. Nhiều ý kiến phản ánh cũng nói rằng sản phẩm nhận được không đúng như nội dung quảng cáo, kèm với các chính sách đổi trả – hoàn tiền không rõ ràng khiến người tiêu dùng khó hiểu.

Tại Việt Nam, bộ khung pháp lý dù đã có những chế tài để xử phạt những trường hợp vi phạm như đã nói ở trên nhưng lại gặp khó khăn trong việc thẩm tra, xác minh các trường hợp trên mạng, khó hơn rất nhiều so với việc kiểm soát tương tự ở thị trường truyền thống.

Riêng tại các doanh nghiệp, sự phát triển của TMĐT kéo theo nhu cầu về nhân lực của ngành này gia tăng. Theo bản báo cáo hôm 17- 4 của Tập đoàn nhân sự Navigos Search về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong quí 1 năm nay, Navigos cũng ghi nhận rằng dù nguồn cung nhân sự cho mảng TMĐT còn khan hiếm, song các doanh nghiệp vẫn ưu tiên tuyển dụng ứng viên đã có kinh nghiệm và sẵn sàng trả mức lương cao để thu hút nhân tài.

Theo thống kê, mặt bằng lương cho các ứng viên trong ngành này có xu hướng cao hơn các lĩnh vực kinh doanh truyền thống. Điều này dẫn đến việc các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong việc tuyển chọn lao động đáp ứng được các yêu cầu công việc, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ có kinh phí hạn chế.

Hướng đi nào cho TMĐT hậu Covid-19?

Ảnh hưởng của Covid khiến nhiều doanh nghiệp trên thị trường bán lẻ gặp khó khăn. Khó khăn này còn tồn tại bao lâu? Chúng ta vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho mốc thời gian kết thúc của đại dịch này.

Dưới góc nhìn của một người đang vận hành một doanh nghiệp TMĐT, cá nhân tôi thấy rằng Covid-19 có thể là một cú huých để đẩy mạnh hơn nữa việc chuyển dịch từ mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình kinh doanh TMĐT mới vì thị trường TMĐT vẫn tiềm ẩn nhiều khả năng phát triển.

Việc các doanh nghiệp lớn giảm kinh phí cho các hoạt động truyền thông khiến giá quảng cáo của các công ty cung cấp giải pháp quảng cáo điện tử cũng giảm theo. Đây là một cơ hội tốt cho các doanh nghiệp TMĐT chạy các chiến lược truyền thông sáng tạo để tạo ra các dấu ấn mạnh mẽ trong mắt người tiêu dùng với chi phí đầu tư ít hơn.

Đánh giá về tiềm năng thị trường, Việt Nam hội tụ rất nhiều điều kiện để TMĐT phát triển như có dân số trẻ, 72% dân số sử dụng điện thoại thông minh, Internet được sử dụng rộng rãi, có cơ sở hạ tầng kho bãi tiện lợi.

Điều này được thấy rõ khi giá trị các sàn TMĐT của Việt Nam đang ngày càng được đánh giá cao, nếu cộng gộp giá trị các doanh nghiệp TMĐT sẽ đạt đến con số hơn 1 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, thị trường vẫn thiếu vắng sự tham gia của các doanh nghiệp TMĐT xuyên biên giới.

Trên thế giới, hàng nghìn tỉ đô la cho hoạt động kinh tế đã được tạo ra từ các trao đổi TMĐT xuyên biên giới những năm gần đây và vẫn tiếp tục tăng tốc. Sự có mặt thêm của các doanh nghiệp TMĐT xuyên biên giới qua các kênh trực tuyến sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho thị trường tiềm năng này, cũng như đem hàng Việt Nam ra thế giới.

Dẫu vậy, vẫn còn rất nhiều người dùng không sử dụng phương thức thanh toán điện tử vì lo ngại về vấn đề an toàn khi thanh toán hoặc vì không có tài khoản ngân hàng. Để giải quyết vấn đề này, Nhà nước cần đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng cơ sở pháp lý, cộng với cơ sở hạ tầng để thúc đẩy sự phát triển của TMĐT và thanh toán điện tử trong tương lai.

Về phần các doanh nghiệp, để tạo ra các cơ hội cạnh tranh, các sàn TMĐT nên chú trọng vào việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa để tránh hàng nhái, hàng giả, hàng đội lốt để khẳng định uy tín và chất lượng. Các chính sách đổi trả – hoàn tiền giữa người cung cấp và người mua cũng nên được rõ ràng, sàn TMĐT nên có trách nhiệm đối với cả hai bên để gia tăng sự tin tưởng, hình thành các thói quen và hành vi của người tiêu dùng.

Theo thesaigontimes

tags

Author

Việt Phạm

Thành viên Tổ chức Khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global); Giám đốc điều hành và đồng sáng lập GoEat GmbH, Thụy Sĩ

0 Comments
See more comments
Featured articles
National brand: Increasing competitiveness for Vietnamese enterprises
National brands in developed countries are often strategically invested, and when grown, this national brand reflects and highlights the opposite of their own country. Vietnam’s economy, society, prestige and position are getting higher and higher. Tại tuần lễ “Thương hiệu quốc gia Việt Nam” diễn ra mới đây, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng […]
Four missions of higher education
TTCT – Education, especially higher education, plays a decisive role in the quality of human resources of a society. The view that education is a key area for investment and the main driving force for the development of the country has been repeated over and over again through many Party congresses. The XIII Congress is […]
How is financial contagion during the COVID-19 pandemic?
The outbreak of COVID–19 has been declared as a global pandemic on March 11, 2020 by the World Health Organisation. The outbreak of COVID–19 has shaken the global financial markets. Level 1 market-wide circuit-breakers based on drops of 7% from the previous close were triggered four times on 9, 12, 16 and 18 March 2020 […]
How is financial contagion during the COVID-19 pandemic?
The outbreak of COVID–19 has been declared as a global pandemic on March 11, 2020 by the World Health Organisation. The outbreak of COVID–19 has shaken the global financial markets. Level 1 market-wide circuit-breakers based on drops of 7% from the previous close were triggered four times on 9, 12, 16 and 18 March 2020 […]
Making Vietnam a destination for global innovation
A huge human resource of technology, high skills, positive attitude and recognition on the world market are the driving force for Vietnam’s innovation. Với mong muốn góp một phần công sức của mình, kết nối nguồn lực Việt trên khắp thế giới, mới đây, Tổ chức khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu […]
See more
Related articles
Vietnamese female doctor in Denmark talks about the “hidden corner” of her career
Dr. Nguyen Thi Thu Hien, working at Aalborg University Hospital, Aalborg City (Denmark) tells about the “hidden corner” of a woman pursuing an arduous journey called scientific research. Nhân ngày Khoa học – Công nghệ Việt Nam (18/5), báo Dân trí trích đăng trải lòng chân thực của nhà khoa học nữ người Việt và […]
National Brand: Launching platform to increase competitiveness for Vietnamese businesses
Finding their own way to develop and successfully build a national brand is always a big concern of many Vietnamese enterprises on the path of integration. Kinh tế, xã hội, uy tín và vị thế Việt Nam ngày càng cao Thương hiệu quốc gia (National Brand) được hiểu là tên, các ký hiệu, khẩu hiệu, […]
National brands pave the way for products to go to the world
Vietnam is considered a bright spot thanks to the remarkable increase in the national brand value along with the socio-economic results achieved, affirming its prestige and increasing position in the international arena. At the same time, it shows the initiative and stature of Vietnam in international integration. Bài học quốc tế Bà Trần Tuệ Tri, […]
The person who strives to connect the global Vietnamese community
TP – Dr. Nguyen Dinh Quy, attending the 4th Global Forum of Vietnamese Young Intellectuals in 2021, proposed to support the country’s digital transformation through a database system, connecting information and users. through intelligent algorithms. Thuật toán nhận diện tên Việt TS Nguyễn Đình Quý (quê Hà Nội) tốt nghiệp ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore), […]
Vietnamese intellectuals tell the journey of “climbing” to pave the way for innovation
As two Vietnamese intellectuals who always want to raise the value of Vietnamese innovation with practical technology projects and products, Mr. Nguyen Dinh Quy, R&D Manager Mitsubishi Electric cum Co-founder of VietSearch and Mr. Luu Vinh Toan , Principal Engineer of NLP at Move Digital AG & Co-founder of Viet Search shared about the journey […]
See more