ob_start() VENPLAN: Energy planning for Vietnam’s sustainable development – AVSE Global
VENPLAN: Energy planning for Vietnam’s sustainable development

4 Jun, 2017

|

Vietnam is facing many difficulties such as lack of capital, negative impacts of climate change, therefore, it is necessary to make the most of available resources for energy development.

Nhung thach thuc doi voi chinh sach nang luong cua Viet Nam hinh anh 1

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu khai mạc hội thảo. (Ảnh: Bích Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 3/6, tại Trung tâm khoa học kinh tế thuộc Đại học Panthéon-Sorbonne, Paris 1, Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE Global) và Hiệp hội kỹ thuật Điện và Năng lượng (AEEE), phối hợp với Hội người Việt Nam tại tỉnh Isère đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Những thách thức đối với chính sách năng lượng của Việt Nam.”

Tham dự và trình bày tham luận tại hội thảo có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn, Giáo sư Nguyễn Đức Khương – Chủ tịch Hội AVSE Global, cùng nhiều chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực năng lượng.

Tham dự hội thảo còn có gần một trăm chuyên gia, kỹ sư, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập và làm việc trong các viện nghiên cứu và các tập đoàn năng lượng lớn của Pháp.

Nhung thach thuc doi voi chinh sach nang luong cua Viet Nam hinh anh 2

Ông Lê Tuấn Phong giới thiệu sơ bộ Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam. (Ảnh: Bích Hà/TTXVN)

Mục đích của hội thảo là đóng góp ý kiến cho chính sách năng lượng nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cho Việt Nam, nghiên cứu kinh nghiệm của Pháp trong việc chuyển đổi sang phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, giảm sự phụ thuộc vào năng lượng được sản xuất theo phương pháp đốt nhiên liệu hóa thạch nhằm giảm phát thải khí carbon gây hiệu ứng nhà kính.

Đây là dịp để các tổ chức của Pháp hiểu rõ hơn về hiện trạng ngành năng lượng Việt Nam, nắm bắt khả năng hợp tác trong nghiên cứu với Việt Nam.

Hội thảo là hoạt động mở màn cho chuỗi nhiều hoạt động và sự kiện thuộc đề án “Quy hoạch năng lượng phục vụ mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam” (viết tắt là VENPLAN) được các hội AVSE và AEEE phối hợp thực hiện trong thời gian 6 tháng, từ tháng 6 tới tháng 12/2017, nhằm đưa ra các khuyến cáo mang tính thực tiễn đối với quy hoạch năng lượng của Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn hoan nghênh sáng kiến tổ chức hội thảo cùng đề tài nghiên cứu VENPLAN, nhằm phát huy nguồn trí thức Việt tại Pháp, đóng góp thiết thực vào sự phát triển năng lượng của đất nước.

Trong phần đầu dành cho các đại biểu trình bày tham luận, ông Lê Tuấn Phong, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương), Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, đã giới thiệu sơ bộ Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu điện năng rất lớn và đang tăng nhanh hàng năm của Việt Nam.

Ông cho biết Chính phủ Việt Nam yêu cầu phát huy tất cả các nguồn năng lượng sẵn có trong nước từ nhiệt điện, thủy điện, các loại năng lượng tái tạo như gió, Mặt Trời, đồng thời có biện pháp quản lý chặt chẽ nhằm đảm bảo phát triển năng lượng phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Ông cũng nêu rõ mặc dù nhiệt điện than đóng vai trò quan trọng, tuy nhiên cần sử dụng công nghệ tiên tiến, đáp ứng tốt các chỉ số môi trường theo quy định.

Giáo sư Nguyễn Khắc Nhẫn, chuyên gia về chiến lược năng lượng, nguyên giáo sư trường Đại học Bách khoa Grenoble, nguyên cố vấn của Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF), đã có bài tham luận sâu về sự cần thiết phải chuyển hướng sang đầu tư vào năng lượng tái tạo.

“Việt Nam cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030”

Về phía Pháp, ông Philippe Malbranche, Tổng Giám đốc Viện Năng lượng Mặt trời Pháp (CEA-INES) đã trình bày tham luận về chủ đề “Sự chuyển đổi năng lượng ở châu Âu: các bài học và cơ hội”; Giáo sư Patrick Criqui, Giám đốc nghiên cứu danh dự của Trung tâm nghiên cứu quốc gia Pháp (CNRS), nguyên Giáo sư Đại học Grenoble Alpes giới thiệu các công nghệ khí thải thấp và lộ trình giải trừ khí thải.

Còn Giáo sư Jean-Pierre Favenne​c, thuộc Học viện Dầu mỏ Pháp, đề cập đến khả năng tiếp cận năng lượng của các nước châu Phi.

Trong phần thứ hai của hội thảo, các đại biểu đã thảo luận bàn tròn về các thách thức cho sự phát triển năng lượng của Việt Nam.

Các đại biểu nhất trí cho rằng Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như thiếu vốn, tác động tiêu cực của vấn đề biến đổi khí hậu, chính vì vậy, cần tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên sẵn có để phát triển năng lượng, hạn chế tối đa tác động của công nghiệp năng lượng lên môi trường sống, từng bước hướng đến một nền năng lượng sạch, thân thiện với môi trường.

Nhung thach thuc doi voi chinh sach nang luong cua Viet Nam hinh anh 4

Ông Philippe Malbranche trình bày tham luận về chủ đề “Sự chuyển đổi năng lượng ở châu Âu”.(Ảnh: Bích Hà/TTXVN)

Trao đổi với phóng viên TTXVN, anh Trần Duy Châu, chuyên gia công tác tại bộ phận nghiên cứu và phát triển của Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF), thành viên chủ chốt của dự án VENPLAN, cho biết các thành viên của dự án muốn phát huy các kiến thức và hiểu biết của mình, kết hợp với một số đối tác Pháp nhằm tranh thủ trình độ công nghệ tiên tiến của Pháp trong việc chuyển đổi năng lượng, để có thể đóng góp tích cực vào việc đa dạng hóa các nguồn năng lượng tại Việt Nam.

Dự án VENPLAN gồm 4 hoạt động quan trọng: Hội thảo ngày 3/6 tại Paris là cuộc gặp gỡ, trao đổi mở đầu để nhận thức vấn đề và tìm kiếm các ý tưởng mới; Thành lập 6 nhóm làm việc, tiến hành các nghiên cứu chuyên đề kéo dài đến cuối tháng 11/2017 về những vấn đề cấp bách cho năng lượng của Việt Nam; Tổ chức hội thảo ngày 3/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh, với sự bảo trợ của Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài, để lắng nghe ý kiến phản biện của các chuyên gia và các nhà quản lý, điều hành ở Việt Nam; Ngày 16/12, tổ chức hội thảo báo cáo kết quả của 6 nhóm nghiên cứu.

Kết quả của mỗi chuyên đề sẽ được trình bày dưới dạng báo cáo kỹ thuật chuyên sâu.

Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE Global) được thành lập tháng 5/2011 tại Paris, tập hợp những trí thức, nhà khoa học và chuyên gia người Việt tại Pháp và nhiều nước trên thế giới, mong muốn cống hiến vì một Việt Nam ngày càng phát triển.

Nhung thach thuc doi voi chinh sach nang luong cua Viet Nam hinh anh 5

Giáo sư Nguyễn Khắc Nhẫn, chuyên gia về chiến lược năng lượng phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Bích Hà/TTXVN)

AVSE Global kết nối hợp tác, tổ chức các hội thảo, diễn đàn, các khóa đào tạo và xuất bản các báo cáo chuyên đề. Cho đến nay, AVSE Global đã triển khai nhiều dự án tư vấn trên nhiều lĩnh vực khác nhau như quy hoạch giao thông, tài chính kinh tế, cơ khí xây dựng, và công nghệ thông tin. Hiệp hội kỹ thuật Điện và Năng lượng (AEEE) được thành lập tại Pháp vào năm 2002.

AEEE thường xuyên triển khai các hội thảo khoa học, báo cáo chuyên đề, phát triển mạng lưới chuyên ngành, đào tạo và chuyển giao công nghệ. Mục tiêu của các hoạt động trên là thúc đẩy hợp tác khoa học và kỹ thuật trong lĩnh vực điện và năng lượng giữa Việt Nam và Pháp, tăng cường tương trợ giữa các thành viên trong công tác chuyên môn và hỗ trợ các tài năng trẻ người Việt tại Pháp.

Theo Vietnamplus

tags

Author

0 Comments
See more comments
Featured articles
France to host One Global Vietnam Summit
One Global Vietnam Summit is scheduled to take place on November 4 – 5 in Paris, France, aiming to connect talent, creative ideas, and sustainable development policies for Vietnam and the wider world over the coming decades. One Global Vietnam Summit will be held on November 4 – 5 in Paris, France. The event will […]
Webinar #02 Review : Thương hiệu Du lịch Việt Nam & Cơ hội phát triển trong trạng thái bình thường mới
Webinar #02 Review : Thương hiệu Du lịch Việt Nam & Cơ hội phát triển trong trạng thái bình thường mới Du lịch là một nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống kinh tế xã hội và đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia và là một thói quen trong nếp […]
Webinar#3 : Đã đến lúc ngành giáo dục rút ngắn khoảng cách bất bình đẳng học đường ?
Webinar#3 : Đã đến lúc ngành giáo dục rút ngắn khoảng cách bất bình đẳng học đường ? Tại Việt Nam hiện nay, ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 đòi hỏi những biện pháp điều chỉnh và hỗ trợ cần được nghiên cứu, triển khai xây dựng và áp dụng linh hoạt. Đối với […]
Hack4Growth Event: COVID ENDGAME – Cơ hội nào cho Startup Việt?
Hack4Growth Event: COVID ENDGAME – Cơ hội nào cho Startup Việt? Nằm trong chuỗi hoạt động Cuộc thi Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu Hack4Growth, Sự kiện “COVID ENDGAME – Cơ hội nào cho Startup Việt?” là buổi chia sẻ đặc biệt dành cho các nhà sáng tạo trên toàn cầu. Sự kiện với chủ […]
Hack4Growth Webinar: “Back to the future – Sự trở lại của các đội thi TOP10 và dàn cố vấn hàng đầu”
Hack4Growth Webinar: “BACK TO THE FUTURE – SỰ TRỞ LẠI CỦA CÁC ĐỘI THI TOP 10 VÀ DÀN CỐ VẤN HÀNG ĐẦU” Hack4Growth – Unlimited với khẩu hiệu “START LOCAL – RISE REGIONAL – GROW GLOBAL” có sứ mệnh huy động sức sáng tạo của kiều bào Việt Nam, gắn kết với đồng bào trong […]
See more
Related articles
LỄ TRAO GIẢI HACK4GROWTH – UNLIMITED! 2021
Vào ngày 22/12 vừa qua, với sự góp mặt đông đủ từ các nhà tài trợ, đối tác, các chuyên gia cùng đại diện của các đội thi, lễ trao giải Hack4Growth mùa 2 đã diễn ra vô cùng thành công. Lễ trao giải là sự kiện vinh danh sự sáng tạo, tinh thần đổi […]
VGLF2019 – the 1st edition in Paris and the foundation of the Vietnam Global Leaders Network
VGLF2019 – Vietnam Global Leaders Forum On 30-31/03/2019, the Committee for Overseas Vietnamese – Ministry of Foreign Affairs and Association of Vietnamese Scientists and Experts (AVSE Global) have co-organized Vietnam Global Leaders Forum 2019 in Paris, France. The event attracted more than 300 delegates from all over the world with 200 of them are successful […]
AVSE Webinar: COVID ENDGAME “Time to swing digital health to action?”
AVSE Webinar: COVID ENDGAME “Time to swing digital health to action?” Thời gian gần đây, những tác động của đại dịch COVID-19 lên nhiều lĩnh vực của đời sống đã trở thành một vấn đề thực tế nhận được sự quan tâm lớn từ các chuyên gia và những nhà làm chính sách. Để phòng […]
Vietnam Education Symposium Tomorrow Schools, Future Citizens”
“???̛?̛̀?? ??̣? ???̀? ??? – ??̂?? ??̂? ??̛?̛?? ???” Mạng lưới Giáo dục (Edunet) thuộc Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE Global) phối hợp với Đại học Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) tổ chức Diễn đàn Giáo dục Việt Nam 2020 với chủ đề “???̛?̛̀?? ??̣? ???̀? […]
Webinar: COVID ENDGAME “Đã tới lúc Việt Nam phát triển mạnh nội lực của ngành Logistics?”
Webinar: COVID ENDGAME “Đã tới lúc Việt Nam phát triển mạnh nội lực của ngành Logistics?” Thị trường logistics đang thu hút trên 4.000 doanh nghiệp, trong đó, có khoảng 30 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics xuyên quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam. Khi Covid-19 bùng phát, đơn hàng ít và […]
See more