AVSE collaborates with Ho Chi Minh National Academy Of Politics

October 07,2018

Vào ngày 12/6/2017, tại trụ sở ở Paris, Cộng hòa Pháp, Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam (AVSE) đã có buổi làm việc với Đoàn Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Buổi làm việc giữa bên có mục đích chính là nhằm tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa hai bên trong việc đào tạo và bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo quản lý cấp cao.

Về phía Học viện, GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn, cùng các thành viên đoàn như PGS. TS Trương Ngọc Nam, hiện là Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ông Nguyễn Đức Tài, hàm Vụ trưởng Văn phòng Trung Ương Đảng. Tham gia cuộc gặp mặt này còn có Giáo sư Kinh tế Học viện Sciences-Po Đỗ Quốc Anh, một trí thức Việt tiêu biểu đang làm việc tại Pháp

Tại buổi tiếp xúc này, hai bên đã trao đổi thông tin về các vấn đề thách thức của nền kinh tế Việt Nam như khó khăn tìm vốn đầu tư từ nước ngoài, lạm phát tăng, giá trị xuất khẩu giảm, cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Phát biểu tại buổi họp, đại diện của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh ba nhiệm vụ trọng tâm của Trung Ương Đảng, bao gồm : (1) Phát triển kinh tế thị trường; (2) Tổ chức bộ máy chính trị Trung Ương với việc nhất thể hóa các cấp TW và địa phương; và (3) Xây dựng chính phủ liêm chính, kỉ luật, kiến tạo.

Cũng nhân dịp này, với sự tin tưởng của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, AVSE đã được mời tham gia thực hiện ba nhiệm vụ quan trọng sau của Học viện : (1) Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá tính hiệu quả và trách nhiệm trong hoạt động của Chính phủ Việt Nam; (2) Tham mưu chính sách phát triển kinh tế Việt Nam trong ngắn hạn – trung hạn – dài hạn với mục tiêu hướng đến phát triển bền vững; và (3)  Xây dựng các chuyên đề và tham gia đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao năng lực quản lý với yêu cầu nội dung đào tạo cần có tính thực tế cao, đáp ứng được tính mới của tình hình Việt Nam, và phù hợp với chuyên môn của các nhóm nghiệp vụ khác nhau trong Học viện. Đại diện cho AVSE, Giáo sư Nguyễn Đức Khương cho biết, AVSE rất sẵn sàng hỗ trợ Học viện trong việc thực hiện các nhiệm vụ nói trên.

Kết thúc buổi thảo luận, hai bên đã có buổi giao lưu giữa các thành viên AVSE với đoàn công tác nhằm chia sẻ lòng nhiệt huyết và sự chân thành hướng về tổ quốc của giới trí thức người Việt ở Châu Âu. Đồng thời, hai bên cùng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác trong nhiều hoạt động đào tạo, nghiên cứu và tư vấn trong tương lai, cùng hướng tới một Việt Nam phát triển toàn diện.