Specialization in supporting international investors in legal information

June 22,2017

It seems that supporting international investors with legal information has not received a sufficient attention in Vietnam. Nations with abilities of attracting international invesment specially focus on developing chanel of fundamental information to support investor. When investors plans to launch business in a country, they start from collecting fundamental relavent information.

Chuyện hỗ trợ thông tin pháp lý cho nhà đầu tư nước ngoài

Việc hỗ trợ thông tin pháp lý cho nhà đầu tư nước ngoài dường như chưa được chú ý đúng mức ở Việt Nam.

Các nước có khả năng thu hút đầu tư nước ngoài mạnh mẽ đều đặc biệt chú trọng phát triển kênh hỗ trợ thông tin cơ bản cho nhà đầu tư nước ngoài. Khi có ý định đầu tư kinh doanh ở một nước nào đó, nhà đầu tư sẽ đi bước đầu tiên là tìm thông tin cơ bản liên quan đến việc đầu tư tại trang web chuyên về đầu tư do chính phủ nước đó xây dựng, trước khi thực sự nhờ cậy đến các chuyên gia tư vấn. Khảo sát các trang web này, có thể thấy sự hiện diện không thể thiếu của các văn bản pháp luật, các phân tích luật, hướng dẫn thủ tục đầu tư, giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư, bên cạnh các thông tin liên quan đến cơ hội đầu tư, các chỉ số kinh tế – xã hội của từng vùng, các cơ hội gặp gỡ đối tác trong nước cũng như nhiều thông tin khác liên quan đến chính sách đầu tư. Hầu như các thông tin đều được dịch sang tiếng Anh, để dỡ bỏ rào cản ngôn ngữ.

Résultat de recherche d'images pour "thoông tin phap ly"

Hãy lấy ví dụ Trung Quốc. Khi tìm kiếm trên Internet với từ khóa “Invest in China” (đầu tư vào Trung Quốc), sẽ hiện ra ngay trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm trang web của Chính phủ Trung Quốc “FDI – Investment in China” (1). Trong trang web này, ta có thể dễ dàng tìm thấy các văn bản luật và dưới luật của Trung Quốc được dịch cẩn thận sang tiếng Anh. Thậm chí các diễn giải luật của tòa án Tối cao cũng được dịch và đăng tại đây. Nhà đầu tư chỉ cần dạo một vòng trên trang này là đã có thể nắm được những thông tin cơ bản liên quan đến việc đầu tư tại Trung Quốc. Sự nghiêm túc, chuyên nghiệp và chi tiết trong cách trình bày thông tin mang đến cho nhà đầu tư một tâm lý tích cực về tương lai đầu tư tại nước này. Cũng xin nói thêm là nhiều trang web khác của Chính phủ Trung Quốc cũng làm rất tốt công việc truyền tải thông tin chi tiết bằng tiếng Anh cho người nước ngoài. Như trang liên quan đến sở hữu trí tuệ, ngoài thông tin chi tiết về các văn bản luật và dưới luật, diễn giải của tòa tối cao, ta còn có thể tìm thấy các vụ án vi phạm sở hữu trí tuệ lớn đã được xử tại tòa.

Tôi có thử một ví dụ khác, đó là Lào, đất nước láng giềng kém phát triển hơn Trung Quốc rất nhiều. Với từ khóa “Invest in Laos”, kết quả đầu tiên tôi nhận được là trang web về đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào (2). Chất lượng thông tin làm tôi khá ngạc nhiên, so với những gì tôi hình dung về Lào. Các thông tin được đưa lên bằng tiếng Anh và tiếng Lào, gồm nhiều mục, ví dụ như lý do đầu tư tại Lào, các vùng nên đầu tư với chế độ ưu đãi, các chỉ số thống kê kinh tế. Và khi vào phần liên quan đến các văn bản pháp luật, chỉ cần nhấp chuột là tiếp cận được các văn bản đã được dịch sang tiếng Anh.

Còn ở Việt Nam thì sao? Từ lâu, không khó để thấy một trong những rào cản đối với việc đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là vấn đề tiếp cận thông tin liên quan đến môi trường pháp lý. Qua trao đổi với nhiều nhà đầu tư nước ngoài và luật gia nước ngoài có cơ hội làm việc tại Việt Nam, phần lớn phàn nàn rằng ở Việt Nam không dễ tiếp cận thông tin về luật pháp như nhiều quốc gia đang phát triển khác. Các nhà đầu tư nước ngoài dường như phải phụ thuộc quá nhiều vào các luật gia tại Việt Nam trong việc tiếp cận các quy định của pháp luật Việt Nam. Ngoài vấn đề chi phí phải trả, sự khó khăn trong việc tìm được một chuyên gia luật Việt Nam thực sự có khả năng phân tích và truyền tải thông tin để có thể hoàn toàn tin tưởng dựa vào trong quá trình kinh doanh cũng gây tâm lý ngại ngần ở nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Gần đây, tôi có thử “đóng vai” nhà đầu tư để tìm kiếm thông tin liên quan đến đầu tư ở Việt Nam. Với từ khóa “Invest in Việt Nam”, trong trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm, tôi không tìm thấy bất cứ trang web nào của Chính phủ Việt Nam mà chỉ thấy các bài báo và vài công ty tư vấn đầu tư ở Việt Nam. Cảm giác đầu tiên là sự thiếu “quan tâm” đến nhà đầu tư. Sau đó, tôi thử lại với từ khóa “Foreign Investment Agency Vietnam” (Văn phòng đầu tư trực tiếp Việt Nam) thì ra FIA Vietnam, cơ quan tư vấn đầu tư nước ngoài của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam. Thông tin trong trang này khá nghèo nàn, chất lượng dịch tiếng Anh cũng không cao. Thất vọng lớn nhất là khi nhấn vào mục thông tin liên quan đến pháp luật Việt Nam (mục Legal & Facts). Các văn bản pháp luật hầu như chỉ có tên luật, không có nội dung luật nào cả. Phần “Câu hỏi thường gặp” (Frequently Asked Question) trống trơn, không có nội dung gì. Đến đây thì nhà đầu tư là tôi hết kiên nhẫn và… bỏ cuộc.

Trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng các văn bản luật, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút đầu tư, với việc các nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn vô số khó khăn khi tiếp cận thông tin về môi trường pháp lý liên quan đến đầu tư như hiện nay, e rằng nhiều nhà đầu tư tiếp tục giữ tâm lý ngại ngần không dám đầu tư vào Việt Nam.

Lê Thị Thiên Hương, AVSE

(1) http://www.fdi.gov.cn/ 1800000121_ 39_0_1_6.html

(2) http://www.investlaos.gov.la/