TBKTSG số 43-2016: Tránh vỡ quỹ hưu, cách nào?

February 15,2017

Đã có nhiều ý kiến được nêu ra về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Liệu đề xuất này có ý nghĩa như thế nào đối với nguy cơ vỡ quỹ hưu trí trong dài hạn? Mời đọc chuyên mục Sự kiện & vấn đề trên TBKTSG số phát hành vào sáng mai, 20-10.

Trong bài tựa đề Kháng sinh không chữa được bách bệnh, hai tác giả Hồ Quốc Tuấn và Võ Đình Trí cho rằng việc tăng tuổi nghỉ hưu chỉ giải quyết một phần của phương trình cân đối quỹ hưu trí: Nói tới việc tăng tuổi nghỉ hưu như một giải pháp duy nhất để cân đối quỹ hưu trí là chưa đủ. Cần bổ sung cơ chế mức đóng tự chọn (phi tập trung) với những chính sách thuế khóa, bảo hiểm xã hội mang tính khuyến khích các chương trình hưu trí tư nhân và tạo điều kiện thuận lợi để hình thành các quỹ hưu trí tư nhân.

Còn theo ông Phạm Đỗ Nhật Tân, nguyên Vụ truởng Vụ Bảo hiểm xã hội (trong bài Nên có lộ trình và tùy nhóm đối tượng do Thùy Dung ghi), việc tăng tuổi nghỉ hưu cần có lộ trình cụ thể, sát thực với những nhóm người lao động khác nhau, những ngành nghề khác nhau để tránh gây căng thẳng và phản ứng xã hội, đồng thời, tận dụng được nguồn nhân lực một cách phù hợp.

Các đề tài thời sự khác:

Đúng quy trình – nhưng nếu quy trình sai? (mục Ý kiến): Lập luận “đúng quy trình” là một lập luận “đắt”, nó khoác lên các hành vi tấm áo pháp lý. Nhưng nếu quy trình gây tác hại, tạo rào cản, không giải quyết được những bài toán do xã hội đặt ra thì phải bỏ đi, làm lại.

Dân kiện đòi Formosa bồi thường vẫn được (Phạm Hoài Huấn): Vụ kiện Formosa lần này là một phép thử mạnh mẽ đối với ngành tư pháp Việt Nam. Không có lý do gì để tòa án từ bỏ thẩm quyền xét xử của mình.

Liều thuốc mạnh cho căn bệnh nợ công (Nguyễn Xuân Thành – Đỗ Thiên Anh Tuấn): Để giảm nợ công cần giảm bội chi ngân sách. Nhưng để giảm bội chi ngân sách, Chính phủ cần tăng thu hay giảm chi?

Không phải lỗi của riêng ai (Tư Giang): Chi ngân sách nhà nước cho đầu tư trong 5 năm tới sẽ rất khó khăn. Mức tăng trưởng dự báo 6,7-6,75% là khó khả thi. Trên thực tế, GDP trung bình giai đoạn 2011-2015 chỉ đạt 5,91%.

Nguồn để trả nợ mới là quan trọng (Ngọc Lan): Chín tháng đầu năm nay, vay nợ nhiều hơn trong khi dòng tiền trả nợ từ năm nay và năm tới đang đứng trước những cánh cửa hẹp.

Nhìn lại thất bại để đổi mới (Tư Giang): Quốc hội sẽ thảo luận về tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020. Sẽ khó hoạch định tương lai thành công nếu không phân tích rõ những thất bại trên thực tế ở cả ba trụ cột: tái cơ cấu DNNN, tái cơ cấu đầu tư và tái cơ cấu thị trường tài chính.

Dùng ngân sách đề xử lý nợ xấu là chưa thỏa đáng (Phan Minh Ngọc): Cho đến nay, chuyện tại sao phải dùng ngân sách nhà nước xử lý nợ xấu vẫn chưa được giải đáp rõ ràng, thỏa đáng. Mà như vậy thì không thể yêu cầu dùng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu.

Giảm lãi suất đã bắt đầu lan tỏa (Thụy Lê): Nhiều ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất huy động. Có vẻ như mục tiêu giảm lãi suất dưới sự “đạo diễn” của Ngân hàng Nhà nước đã lan tỏa đến thị trường.

Đại hội đồng cổ đông vì ai? (Đức Nam): Chỉ còn hơn hai tháng là hết năm 2016 nhưng một ngân hàng niêm yết trên sàn vẫn chưa tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên. Ai đang tung hứng quyền lực ở một ngân hàng với hàng ngàn cổ đông và tại sao họ có thể tự tung tự tác đến thế?

Chứng khoán quí 4: xu thế tăng điểm được hỗ trợ (Bình An): Thị trường chứng khoán đang có nhiều yếu tố thuận lợi giúp kéo dài kỳ vọng về xu thế tăng của VN-Index trong quí 4-2016 nhưng cũng có những rủi ro mà nhà đầu tư cần thận trọng.

Không dễ để tận dụng ưu đãi từ FTA VN-EAEU (Thu Nguyệt): Theo Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu (FTA VN-EAEU), bên cạnh nhiều ưu đãi vẫn cần lưu ý cơ chế “phòng vệ ngưỡng” và vẫn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Đẩy mạnh xuất khẩu rau (Nguyễn Đình Bích): Xuất khẩu rau quả là một hướng trong công cuộc tái cơ cấu nông nghiệp, nhưng lâu nay thị trường cho mặt hàng rau chưa đuợc khai thác đúng mức.

Xây dựng thương hiệu gạo: sơn đẹp, gỗ xấu cũng như không! (Trung Chánh): Xây dựng thương hiệu gạo là cần thiết nhưng chất lượng sản phẩm mới là yếu tố quyết định. Thương hiệu chỉ thật sự bền vững khi phía sau cái logo đẹp là sản phẩm đạt chất lượng.

Tại sao ăn “Gạo Sóc Miên”? (Nguyễn Hữu Thiện): Người Việt chuộng ăn gạo Campuchia. Gạo Sóc Miên sạch, ngon, rẻ đang tràn xuống ĐBSCL…

Khởi nghiệp từ “tâm” (Lê Minh Hoan): Để những cá nhân khởi nghiệp với cái tâm không bị bơ vơ trên con đường khởi nghiệp, cần có cái tâm của chính quyền và của toàn xã hội.

Bị lừa mà phải “ngậm đắng, nuốt cay”? (Quang Chung): Chuyện về một doanh nhân bị các đối tượng lừa đảo dùng thủ đoạn, công nghệ cao chiếm đoạt gần bốn tỉ đồng nhưng lại… ngại tố cáo với cơ quan chức năng.

Mua bán C2C trên Facebook (Chí Thịnh): Facebook vừa giới thiệu mô hình sàn giao dịch Marketplace, giúp chủ tài khoản Facebook có thể mua bán một cách dễ dàng trên mạng xã hội. Liệu trong tương lai, mô hình này sẽ tạo áp lực cạnh tranh, đánh bật các sàn thương mại điện tử hay không?

Sản xuất đúng lúc (Đặng Đình Cung): Tập hợp của 5 điều kiện ắt có để một chính sách sản xuất đúng lúc (JIT, Just In Time) đi đến thành công gồm có: dự báo nhu cầu của thị trường chính xác, các bên cung cấp khả tín, nhân công có tay nghề vững chắc, công cụ không hỏng hóc bất chợt, quy trình sản xuất không sinh ra sai sót.

Gỗ chế biến xuất khẩu đi Mỹ: lo bị kiện chống bán phá giá (Trúc Diễm): Kể từ khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với đồ gỗ Trung Quốc, rất nhiều thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam đầu tư chế biến gỗ xuất khẩu đi Mỹ. Doanh nghiệp gỗ Việt Nam lo ngại sắp tới đây, Mỹ có thể sẽ kiện CBPG đối với đồ gỗ từ Việt Nam.

Còn nhiều không gian cho chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (Thu Nguyệt): Với việc ký kết nhiều hiệp định thương mại, Chính phủ bị giới hạn quyền hỗ trợ doanh nghiệp nội địa để đổi lấy cam kết của các quốc gia đối tác. Tuy nhiên, có những không gian chính sách hỗ trợ mà Việt Nam không tận dụng hết, hoặc có hỗ trợ nhưng không hiệu quả.

Nước ơi… (Nguyễn Vĩnh Nguyên): Mùa hạ, miền Tây hạn hán, đòi người xứ khác thương dân mình là chuyện khó! Giờ dân miền Trung cũng lại đau đớn khi thấy thủy điện như quả bom nước treo lơ lửng trên đầu.

Thời của “Thánh Trình” (Nguyễn Thị Hậu): Thời nay, thời của Thánh Trình phải gọi “Quy Trình” là ông!

Thầy cô còn lo… giáo dục còn rối (Đặng Quỳnh Giang): Sư phạm trở thành nỗi ám ảnh khi sinh viên ra trường không xin được việc làm. Giáo dục thế nào khi lương cơ bản của giáo viên không đủ chi trả những nhu cầu cơ bản, khi các thầy cô luôn băn khoăn về những chỉ tiêu, thành tích, luôn lo sợ những cuộc kiểm tra…

Theo dấu tờ nhạc xưa (Nguyễn Vinh): Nói đến giá trị của tờ nhạc xưa, giới sưu tập có thể phân tích hàng buổi…

Khói quê (Trúc Linh Lan): Ánh lửa đốt đồng bập bùng trên miếng ruộng còn lại bé xíu làm nao nao muốn khóc.

Giấc mơ “Fukuoka Việt” (Xuân Huy): Thành phố quá tải, xô bồ, chất lượng sống kém nên ngày càng có nhiều thị dân trẻ tính đến chuyện “về quê”, tuy nhiên, chuyến “ngược dòng” không hề đơn giản.

Trang Kinh tế thế giới có các bài Kinh tế Ảrập Saudi vật vã thoát dầu (Minh Đức), Philippines “xoay trục” sang Trung Quốc? (Huỳnh Hoa), và Bước tiến mới trong chống biến đổi khí hậu (Thái Bình).

Mời bạn đọc đón xem!

Võ Đình Trí & Hồ Quốc Tuấn

Theo THESAIGONTIMES.VN